33 Hoá thân Quán Thế Âm Bồ Tát: 9.Thi Dược Quán Âm – Hóa thân Tỳ Sa Môn.
Thi Dược Quán Âm– Hóa thân Tỳ Sa Môn.
Quán Âm Thi Dược đứng thứ chín trong ba mươi ba hóa thân của Quán Âm. “Ứng thân tướng” của Ngài là Quán Âm Thi Dược, còn “hóa thân tướng” được gọi là “Tỳ Sa Môn Thân”.
Trong phẩm Phổ Môn có ghi:
“Nếu chúng sinh cần được cứu độ bằng thân Tỳ Sa Môn, Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ hiện thân Tỳ Sa Môn để thuyết pháp.”
Quán Âm Thi Dược là hóa thân của Quán Âm chuyên ban tặng những loại thuốc lành, giúp chữa trị khổ đau về cả thân và tâm cho chúng sinh. Trong phẩm Phổ Môn có bài kệ:
“Quán Thế Âm thanh tịnh thánh, giữa khổ nạn và hiểm họa tử vong, Ngài chính là nơi nương tựa.”
Quán Âm Thi Dược còn được gọi là Quán Âm Thi Lạc. Tên gọi này bắt nguồn từ lòng bi mẫn trước những nỗi khổ của nhân gian, vì muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi đau đớn mà Ngài ban tặng các loại thảo dược trị bệnh.
Ý nghĩa của Quán Âm Thi Dược:
Ngài thường được miêu tả với dáng vẻ tay phải chống má, trầm tư suy nghĩ, tay trái đặt trên đầu gối, nhẹ nhàng cầm một đóa sen. Hình tượng này biểu trưng cho việc Quán Âm luôn quan tâm đến nỗi khổ đau bệnh tật của thế gian, với lòng từ bi giúp chúng sinh thoát khỏi mọi khổ đau và bệnh tật.
Vấn đáp "Sáng Đạo Trong Đời"
Nhằm lan tỏa và xiển dương tinh thần Phật pháp, mang giáo lý của Đức Phật đến gần hơn với đông đảo Phật tử, cư sĩ trên khắp cả nước, Ban Văn hóa Trung Ương trân trọng giới thiệu chuyên mục "Sáng Đạo Trong Đời".
Chuyên mục là nhịp cầu kết nối, nơi Quý đạo hữu có thể gửi những câu hỏi, băn khoăn về cuộc sống để Ban biên tập tổng hợp và chuyển đến chư Tôn đức giảng sư. Dưới ánh sáng trí tuệ từ giáo lý nhà Phật, những lời giải đáp không chỉ giúp khai mở nhận thức, mà còn mang đến bình an và hướng đi thiện lành cho mỗi người trên con đường tu tập và hành thiện.