Vesak Liên Hợp Quốc 2025: Khai mở không gian nghệ thuật và tâm linh Phật giáo toàn cầu
TP.HCM - Sáng 05/5/2025, tại khu triển lãm văn hóa Học viện Phật giáo Việt Nam (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM),Triển lãm Văn hóa Phật giáo với chủ đề “Nơi nghệ thuật và tâm linh hội tụ” đã chính thức khai mạc trong không khí trang nghiêm và tràn đầy đạo vị, đánh dấu một điểm son rực rỡ trong chuỗi sự kiện Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Đây không chỉ là một sự kiện nghệ thuật – mà là một hành trình khám phá chiều sâu tâm thức, văn hóa và trí tuệ Phật giáo xuyên suốt thời gian và không gian.
- Hòa thượng Tiến sĩ Dhammaratana - Phó Chủ tịch ICDV
- Hòa thượng Thích Quang Nhuận - Uỷ viên Hội đồng Chứng Minh GHPGVN, Chứng minh Ban Văn hoá Trung ương GHPGVN
- Hòa thượng Thích Hải Ấn - UVTT Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN
- Hòa thượng Thích Thọ Lạc - UVTT Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Văn hoá Trung ương GHPGVN
- Hòa thượng Thích Bửu Chánh - UVTK Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN
- Hoà thượng Thích Minh Hiền - UVTT Hội đồng Trị sự,Phó Trưởng ban Thường trực Văn hóa Trung ương GHPGVN
- Cùng Chư Tôn đức Đại biểu khách mời và Quý Cư sĩ Phật tử đồng tham dự.
Về phía lãnh đạo các cấp chính quyền có sự hiện diện của:
- Bà Trần Thị Minh Nga, PTB – Ban Tôn giáo Chính phủ
- Ông Huỳnh Văn Ngọc, PGĐ – Sở Tôn giáo & Dân tộc TP.HCM
- Ông Nguyễn Ngọc Hồi, PGĐ – Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch TP.HCM
Triển lãm quy tụ hơn 300 tác phẩm đến từ nhiều quốc gia và vùng văn hóa khác nhau, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Phật giáo đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Sri Lanka... cùng các tăng ni, nghệ nhân, học giả và doanh nhân Phật tử đến từ khắp mọi miền đất nước.
Từ bi – Trí tuệ – Mỹ cảm là ba trục xuyên suốt được thể hiện qua từng tác phẩm trưng bày: tranh Phật mang khí vị thiền, tượng Phật tạc theo các truyền thống từ Nam truyền đến Bắc truyền, pháp phục truyền thống, thư pháp Phật giáo, nghệ thuật trà thiền, sắp đặt không gian thiền định, cùng các di sản thủ công mang chiều sâu văn hóa dân tộc. Đặc biệt, gian trưng bày của Ban Ni giới Trung ương đã để lại dấu ấn tinh tế và mạnh mẽ, phản ánh vai trò của người nữ trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa – tâm linh Phật giáo.
Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Hải Ấn nhấn mạnh: “Triển lãm là nơi nghệ thuật không chỉ để chiêm ngưỡng mà để soi chiếu, để cảm nhận, để quay về. Đó là hành trình từ hình tướng đến tâm thức, từ cái đẹp đến cái thiện, từ nghệ thuật đến giải thoát.” Sự kiện còn ghi nhận sự tham dự của nhiều doanh nhân hướng thiện, những người đang nỗ lực dung hòa giữa kinh tế và tâm linh, giữa thành công vật chất và giá trị cốt lõi của đời sống nội tâm.
Triển lãm sẽ diễn ra xuyên suốt kỳ Đại lễ Vesak, mở cửa tự do cho công chúng tham quan. Trong một thế giới đầy biến động, đây không chỉ là một sự kiện nghệ thuật – mà là lời mời gọi quay về với sự an tịnh, với gốc rễ tâm linh và với giá trị nhân bản sâu xa của Phật giáo – tôn giáo của từ bi và trí tuệ.
Một số hình ảnh được ghi nhận: